วิธีทำ “สารบัญ” สำหรับ Pages

“สารบัญ” (Table of Contents – TOC) ถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งทำให้ปวดหัวกันได้อีกเรื่องหนึ่ง ช่วงนี้ต้องมีเรื่องให้ทะเลาะกับพวก Word Processing บ่อยๆ ไอ้จะมานั่งจัดเลขหน้าที่ละหน้าก็เคยเจอประสบการณ์อันเลวร้ายช่วงมหาวิทยาลัยมาแล้ว เลยจำฝังใจครับ เลยลองไปหาข้อมูล ได้ความว่า Word Processing ที่เป็นที่รู้จักกันดี [MS Word, OO.o Writer และ Pages] สามารถสร้างสารบัญอัตโนมัติให้เราได้ทุกตัว ส่วนวันนี้จะมาแนะนำ Word Processing ที่อยู่บน OS X ที่ชื่อว่า Pages ครับ

Pages Inspector
Fig.1: Pages Inspector

อย่างแรกให้เปิดหน้าต่าง Inspector ขึ้นมาก่อนเพื่อกำหนดว่าเราจะเอารูปแบบ [Paragraph Style] มาสร้างเป็น สารบัญบ้าง จากรูปให้เลือก Document Inspector -> TOC จะเห็นว่ามี checkbox อยู่ 2 ฝั่งคือซ้าย และขวา ด้านซ้ายจะเป็นส่วนที่บอกว่าจะเอารูปแบบใดมาทำสารบัญ ส่วนด้านขวาจะบอกให้ Pages ใส่เลขหน้าด้วย

Pages: Document
Pages-Docs

จากนั้นก็ลงมือเขียนกันเลยครับ โดยต้องจำไว้ว่าเราเลือก Paragraph Style แบบไหน ให้ไปโผล่ที่สารบัญบ้าง ก็ให้เลือกใช้ Paragraph Style ในกับข้อความที่ต้องการ ถ้ากลัวลืมก็เปิดหน้าต่าง Style Drawer เอาไว้ครับ [command + Shift + T]

Insert -> Table of Contents
Fig.3: Insert -> Table of Contents

จากนั้นให้ใส่หน้ากระดาษเปล่าๆ 1 หน้าครับ แล้วเลือกเมนู Insert -> Table of Contents จะได้หน้าสารบัญดังที่เห็นใน Fig. 4 ครับ เนื้อหาภายในจะปรับปรุงอัตโนมัติเมื่อเราเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหา แต่เราก็บังคับให้ Pages ปรับปรุงสารบัญได้โดยกดปุ่ม “Update Now” ใน Fig.1 ครับ

Table of Contents
Fig.4: Table of Contents

อย่างที่บอกครับ ว่า Word Processing ที่เรารู้จักกันสามารถทำ TOC ได้กันหมดแล้ว ศึกษาข้อมูลได้ตามลิงก์ด้านล่างครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s