หัวกระดาษ ท้ายกระดาษ กับ Pages

ตอนนี้มีเรื่องให้ทะเลาะกับ Pages เรื่อยๆ วันก็เลยเล่นซนจนได้เรื่องอีกแล้ว เรื่องของเรื่องคือตอนนี้กำลังเขียนรายงานอยู่เล่มครับ ระหว่างแก้ไปก็หยิบหนังสือมาอ่านเห็นอยู่อย่างที่ชอบคือ ที่ด้านล่างบริเวณที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า “Footer” ของหนังสือ จะมีชื่อหนังสือ ชื่อบทแล้วก็เลขหน้า ซึ่งด้านซ้าย กับด้านขวาก็ไม่เหมือนกันอีก ก็เลยเกินความอยากลองของครับ เพราะอยากจะรู้ว่า Pages มันทำแบบนี้ได้ไหม ลองหาข้อมูลดูใน Apple Discussions ก็เจอวิธีทำครับ เห็นว่าเจ๋งดีเลยเอามาเขียนไว้ในบล็อกดีกว่า จะได้ไม่ลืม [เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนกันดีๆ นั่นเอง]

ใส่ Section

เมื่อเปิด Pages มาแล้วให้เลือกกระดาษเปล่าๆ มา 1 แผ่นครับ จะแนวตั้งหรือแนวนอนก็แล้วแต่สะดวกครับ เพราะไม่มีผลอยู่แล้ว จากนั้นให้เพิ่ม Section เข้าไปครับ วิธีการคือ กดที่ปุ่ม ‘Sections‘ ที่หน้าต่าง Pags หรือเมนู ‘Insert -> Sections‘ ซึ่งก็จะมีให้เลือกอีกล่ะครับ ว่าจะป็น Text Page หรือว่า Blank Page เลือกเอาตามชอบครับตรงนี้ถือว่าสำคัญมากครับ เพราะจะเป็นการใส่เขตรูปแบบที่เราต้องการไม่ให้ไปปะปนกับ Sections อื่นครับ ส่วนตัวผมจะใช้ 1 Section ต่อ 1 บท ครับ เพราะจะสะดวกเมื่อต้องการเปลี่ยนหน้า หรือลำดับบทครับ ลากไปลากมาได้ทั้งบทเลย เมื่อใส่ Section เรียบร้อยแล้ว ลองเปิด Page Thumbnail [option + command + P, View -> Pages Thumbnails] ดูจะมีกรอบสีเหลือง ครอบ Section ที่เราเอาเม้าส์คลิกไว้เหมือนใน Fig.1 ครับ

เลือก Section
Fig.1: เลือก Section

จะเห็นได้ว่าในกระดาษของผมจะมีเส้นสีเทาๆ ด้วยนะครับจะช่วยเรื่องการจัดวางเลเอาท์ครับ ถ้ายังไม่มีให้ไปที่ View -> Show Layout หรือ Shift + Command + L ครับ

ตั้งค่า Section

ก่อนที่จะใส่ข้อความลงไปในหัวกระดาษ และท้ายกระดาษ ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการกำหนดค่าให้กับ Section ปัจจุบันที่เราใช้งานอยู่ก่อนครับ [ต้องจำไว้เลยว่า Section จะแยกการกำหนดค่าบางอย่างจะแยกออกเป็นเอกเทศ] ส่วนการกำหนดค่าต่างๆ จะขอพูดแค่หัวกระดาษอย่างเดียวแล้วกันครับ เนื่องจากวิธีการจะเหมือนกัน เพียงแค่เปลี่ยนคำแหน่งกันเท่านั้น การกำหนดให้เปิดหน้าต่าง Inspector ขึ้นมาครับ [option + command + I, Views -> Show Inspector] เข้าไปที่ Layout Inspector จากนั้นเลือกที่ แท็บ Section จะได้เหมือนใน Fig.2 ครับ

หน้าต่าง Layout Inspector ส่วน Section
Fig.2: หน้าต่าง Layout Inspector ส่วน Section

จะเห็นได้ว่ามี 2 ส่วนย่อยๆ ในแท็บ Section นี้นะครับ คือ Page Number และ Configuration แต่ใส่บล็อกตอนนี้จะขอพูดถึงเพียงแค่ Configuration อย่างเดียวก่อนครับ ว่ากันไปทีละเมนูเลยนะครับ

  • First page is different – จะบอกให้ Pages รู้ว่าหน้าแรกของ Section นี้จะมีการกำหนดค่า ต่างออกไปจากหน้าอื่นๆ ของ Section นี้ เช่น หากเราลบเลขหน้าที่ใส่อัตโนมัติก่อนหน้านี้ที่หัวกระดาษ ก็จะไม่ส่งผลกระทบไปยังหน้าอื่นๆ ภายใน Section นี้
  • Left and right pages are different – ตัวเลือกนี้จะกำหนดให้การตั้งค่าต่างๆ ของหน้ากระดาษด้านซ้าย และด้านขวาต่างกัน ภายใน Section ปัจจุบัน เช่น ต้องการให้หัวกระดาษด้านขวามีชื่อบทเป็น ส่วนหัวกระดาษด้านซ้ายเป็นชื่อหนังสือ ก็สามารถทำได้โดยให้เลือกที่ตัวเลือกนี้ก่อน
  • Use previous headers & footers – ง่ายๆ ครับ คือเอา “รูปแบบ” กำหนดค่า header และ footer ของ Section ก่อนหน้านี้มาใช้นั่นเอง แต่มีข้อควรระวังอย่างหนึ่งก็คือ หากเราแก้ไข header หรือ footer ใน Section ที่เลือกตัวเลือกนี้ จะส่งผลกระทบไปยัง Section ต้นแบบด้วย
  • Section starts on: – กำหนดให้หน้าแรก “ที่มีข้อมูล” ของ Section เริ่มต้นที่ด้านไหน จะมีให้เลือกอยู่ 3 ตัวเลือกด้วยกัน คือ “Any Page“, “Right Page” และ “Left Page” ซึ่งค่า default จะอยู่ที่ “Any Page” คือ เริ่มที่หน้าไหนก็ได้ แต่ถ้าไม่พอใจอยากให้เริ่มต้นด้วยหน้าที่เราต้องการก็ได้ครับ ก็เปลี่ยนได้ตามชอบ โดยส่งที่ Pages จะทำคือจะแทรกหน้าว่างเข้าไป 1 หน้า เพื่อเลื่อนให้หน้าแรกที่มีข้อมูลของ Section ไปอยู่ตรงตำแหน่งที่เรากำหนดครับ

เข้าใจว่าถ้าอ่านอย่างเดียวคงไม่ค่อยเห็นภาพครับ ยังไงลองดาวน์โหลดตัวอย่างไฟล์ไปเล่นดูแล้วกันครับ จะเป็น zip ไฟล์ที่ข้างในจะมีไฟล์ Pages + PDF ที่แปลงมาจาก Pages ครับ แต่คุณภาพอาจจะไม่ดีนักครับเนื่องจากต้องการให้เห็นเป็นตัวอย่างเท่านั้น ในไฟล์ Pages จะแบ่งออกเป็น 3 Section ด้วยกันครับ คือ

  • Section 1: มีหน้า 1 หน้าเดียว
  • Section 2: จะมีหน้า เปล่า 1 หน้า (เนื่องจากผมกำหนดให้ section นี้เริ่มที่ด้านขวา) 2, 3 และ 4
  • Section 3: คือที่เหลือครับ คือ 5, 6 และ 7

โปรแกรมที่ใช้: Pages ’09

ขอให้มีความสุขกับการใช้งานโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ครับ

One thought on “หัวกระดาษ ท้ายกระดาษ กับ Pages

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s